Văn hóa - Xã hội
Đăng ngày: 13/06/2024 - Lượt xem: 363
BCĐ liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Khoái Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2023, 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Ngày 12.6. 2024, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Khoái Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2023, 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Ngày 12.6. 2024, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Khoái Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2023, 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đ/c Lê Hải Nam – Phó chủ tịch UBND huyện – Phó Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện dự và chủ trì hội nghị.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 2.150 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó ngành y tế quản lý 283 cơ sở thực phẩm; ngành NN và PTNT quản lý 892 cơ sở thực phẩm; ngành kinh tế hạ tầng quản lý 975 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Năm 2023, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo VSSATTP tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban ngành  nên việc triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP đạt hiệu quả cao, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện có những biến chuyển tích cực rõ rệt. Hoạt động tuyên truyền được các ban, ngành đẩy mạnh, triển khai thường xuyên, kịp thời, đồng bộ từ huyện đến xã. Sự quan tâm của xã hội đối với vấn đề ATTP ngày càng nhiều. Nhận thức của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người kinh doanh dịch vụ ăn uống được nâng lên rõ rệt. Ý thức tuân thủ pháp luật về ATTP có sự chuyển biến tích cực.

Trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức kiểm tra 5 đợt, tiến hành kiểm tra 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống có 52 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 14 cơ sở với tổng số tiền phạt 46 triệu đồng; nhắc nhở 38 cơ sở. Các xã thị trấn đã thành lập 125 đoàn kiểm tra, đã tiến hành kiểm tra, giám sát 1.752 lượt cơ sở, trong đó 1.524 cơ sở đạt; 228 cơ sở có vi phạm bị nhắc nhở. Trong năm 2023 trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Tuy nhiên 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn xã Thuần Hưng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ kẹp.

Công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, cam kết đảm bảo ATTP được thực hiện nghiêm túc, năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 toàn huyện cấp được 41 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong đó : Về lĩnh vực Nông nghiệp cấp 9 giấy chứng nhận đạt 67%; về lĩnh vực Y tế cấp 21 giấy chứng nhận đạt 53%; lĩnh vực kinh tế và hạ tầng cấp 11 giấy chứng nhận đạt 55%.

Tại hội nghị nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu tập trung làm rõ những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo ATTP, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá thực hiện và đề xuất một số biện pháp để thực hiện trong thời gian tới. Cũng tại hội nghị, đã tổ chức ký cam kết về đảm bảo ATTP với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận hội nghị , đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: UBND xã, thị trấn rà soát, kiểm tra các hộ kinh doanh ăn uống đã được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm; Nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải đặt lên hàng đầu. Tập trung cao cho công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP. Kiểm soát các hộ kinh doanh thực phẩm, các đám cỗ trên địa bàn. Đối với các xe di chuyển bán hàng tại cổng trường cần có sự kiểm soát, kiểm tra, xử lý, đồng thời thông tin để mọi người dân cùng nắm được. Yêu cầu các nhà trường làm tốt công tác đảm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các trường Mầm non và Tiểu học có bếp ăn bán trú, kiểm soát nguồn thức ăn, nguồn nước uống trong các nhà trường; thanh tra, kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

                          Thanh Hương – Đào Mến: TTVH, TT huyện

Tin liên quan